Feeds:
Bài viết
Bình luận

Bạo hành trẻ em: Chúng ta cần một luật để chống lại chính mình

Bạo hành trẻ em: Chúng ta cần một luật để chống lại chính mình

Hình ảnh cô giáo cầm đồ vật đánh học sinh tại lớp Mầm non tư thục Sen Vàng, P.Minh Khai, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội được ghi lại trong clip  /// Ảnh cắt từ clip

 

Hình ảnh cô giáo cầm đồ vật đánh học sinh tại lớp Mầm non tư thục Sen Vàng, P.Minh Khai, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội được ghi lại trong clipẢNH CẮT TỪ CLIP
Ông bà, cha mẹ chúng ta quan niệm rằng yêu cho roi cho vọt nên đánh chửi, mà hay gọi là dạy dỗ, con một cách hồn nhiên. Chính tôi ngày trước cũng tin rằng mình lười học, lười làm, hay nghịch phá… sai ý cha mẹ đương nhiên bị đánh và mắng. Chính tư tưởng cha mẹ luôn luôn đúng và yêu cho roi cho vọt này đã dung dưỡng tệ nạn cha mẹ hành xử bạo lực chính con mình lâu nay.
Nhưng tôi tin rằng nguyên nhân cha mẹ hành xử bạo lực với con cái chủ yếu là do chúng ta không kiểm soát được cảm giác nóng giận của chính mình. Đó là cảm giác “sao nó nhỏ mà nó lì, sao nó không nghe lời mình?” “Sao dạy nó hoài không được”… Tôi tin trong mỗi bậc cha mẹ đều tràn đầy tình yêu con trẻ song trong chúng ta cũng có một hố sâu chứa đầy bóng tối của sự giận dữ và bất lực. Hầu hết chúng ta không thể kiểm soát cái hố sâu đen tối ấy.
…Ở những nước phát triển, trẻ em được bảo vệ mọi lúc mọi nơi. Chỉ cần để trẻ nhỏ khóc quá 15 phút, cha mẹ lập tức bị cảnh sát gõ cửa hỏi thăm vì hàng xóm nghe thấy đã gọi đường dây nóng. Trẻ lớn hơn một chút thì được dạy rằng hãy gọi cảnh sát nếu bất cứ ai đe dọa dùng bạo lực với mình.
Người phương Tây có từng đánh trẻ nhỏ không? Cha mẹ phương Tây có từng hành hạ con không? Tôi tin là có, họ cũng từng một thời mông muội như chúng ta, họ cũng từng có những hố sâu đen tối trong lòng nhưng giờ đây họ đã không thể làm như thế, vì luật pháp nghiêm minh, vì cơ chế xã hội sáng suốt giúp họ kiểm soát cơn giận của họ tốt hơn.
Qua cách hành xử của pháp luật và xã hội ở các nước phát triển tôi tin rằng họ coi trẻ em là điều quý báu, thiêng liêng, là tài sản của quốc gia mà ở đó cha mẹ chỉ có quyền thay mặt chính phủ chăm sóc bảo vệ chúng, chứ không có quyền sở hữu hay đánh mắng bọn nhỏ. Cùng với nhận thức cao về quyền trẻ em khiến họ cư xử với con cái nói riêng và trẻ nhỏ nói chung rất dịu dàng kiên nhẫn và bất bạo lực.

Phạm Quy

Nguồn: Thanh Niên Online

Advertisements

Comments RSS

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: